luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒  (Read: 19727 times - Reply: 18 comments)   
รณธรรม

Posts: 2 topics
Joined: 7/11/2552

หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
« Thread Started on 1/10/2556 5:08:00 IP : 171.4.1.213 »
 

ข้าพเจ้าตั้งใจพาหมู่คณะไปถวายทองคำหลวงปู่ลี กุสลธโร ที่วัดป่าภูผาแดงเพื่อหุ้มยอดพระมหาเจดีย์จำนวน ๒๐ บาท และปัจจัยมูลค่า ๕๕,๕๕๕ บาท พร้อมกันนั้นก็ได้เข้ากราบเยี่ยมพ่อแม่ครูบาอาจารย์อีกหลายองค์ซึ่งเป็นที่ลงใจ หนึ่งในหลายองค์นั้นก็มีหลวงพ่อจันทร์เรียน คุณวโร วัดถ้ำสหายธรรมจันทร์นิมิต เสมอไม่เคยขาด บางครั้งพอเห็นหน้าท่านก็ถามขึ้นทันทีว่า "เมื่อไหร่บวช" ทำเอาพูดไม่ถูกไปเหมือนกัน ท่านสั่งว่าถ้าบวชอยู่กับท่าน ภายในสิบปีต้องท่องปาฏิโมกข์ให้ได้ ถ้าท่องไม่ได้ท่านจะไล่หนีนะ (องค์ท่านสั่งความราวกับว่าข้าพเจ้าได้เซ็นชื่อขอบวชไปแล้วกระนั้น)

เมื่อพบท่านครั้งนี้จึงชิงประจบเสียก่อน....

ข้าพเจ้า - "คิดถึงหลวงพ่อจังครับ"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "คิดถึงก็มาบวชสิ"

ข้าพเจ้า - "แหะ แหะ ยังไม่ค่อยพร้อมครับ ภาระยังมากอยู่"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "นั่นแหละมันทุกข์ เข้าใจไหม ทุกข์ทั้งนั้นแหละ เป็นผัวเมียกันบอกรักกัน ๆ มันก็ดีแต่ตอนใหม่ ๆ นั่นละ แต่กินข้าวเปล่าใส่น้ำปลามันยังว่าอร่อยเลย พอนานไปทีนี้ไม่อร่อยแล้ว ทำมาแค่ไหนก็ไม่อร่อยแล้ว เข้าใจไหม มันเบื่อ มันนาน.. (หัวเราะ)"

ข้าพเจ้า - (หัวเราะกว่า)

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "มาทำอะไรล่ะวันนี้"

ข้าพเจ้า - "มากราบเยี่ยมหลวงพ่อครับ อยากมาทำบุญด้วย พาหมู่คณะมาฟังธรรมด้วย"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "ฟังทำไมธรรม มีอยู่ในตัวเองนั่นละธรรมไม่ต้องไปวิ่งหาฟังที่ไหน ครูบาอาจารย์พูดไปสอนไปฟังแล้วไม่ทำมันก็ไม่มีประโยชน์หรอก มันก็เหมือนฟังเพลงฟังลำนั่นล่ะ เข้าใจไหม ฟังแล้วทิ้งไปเปล่า ๆ ไม่ได้อะไร ให้มันทำจริงสิ อ่านหนังสือธรรมะอีก อ่านแล้วก็กลายเป็นหนอนแทะกระดาษอยู่อย่างนั้น ภูมิใจว่าตัวเองจำได้มากอ่านมามาก โอ๋ย มันจะไปได้อะไร พวกทำหนังสือธรรมะก็เยอะแยะ รู้ไหม เอาเทศน์ครูบาอาจารย์ไปขายมันบาป เอาไปพิมพ์ไปขายกันท่านไม่ได้อนุญาต บาปมาก"

ข้าพเจ้า - "ขอโอกาสครับ แล้วอย่างร้านหนังสือธรร....าเขาก็พิมพ์เผยแผ่ธรรมนะครับหลวง...(ยังไม่จบ)"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - (เสียงดังกว่าเดิมมาก)"เผยแผ่ ๆ อะไร มันก็ขายนั่นแหละเผยแผ่ มันถูกต้องที่ไหน ครูบาอาจารย์ท่านยังไม่ได้อนญาต ธรรมะไม่ใช่สินค้าพอไปขาย ดูหลวงตาสิท่านก็ให้เป็นธรรมทาน เผยแผ่จริงก็ให้สิ แจกสิ ไม่ใช่เอาไปขาย"

ข้าพเจ้า - "อ้าว (ทำใจกล้าจะเถียง) เขาพิมพ์มันก็ต้องใช้ทุนนะครับหลวงพ่อ ไม่มีทุนเขาก็พิมพ์ไม่ได้"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - (ดังม๊ากมาก) "ก็ไม่ต้องทำ ! ไม่มีทุนก็ไม่ต้องไปทำมันสิ ทำไปหาอะไรนอกจากหาบาป"

ข้าพเจ้า - (เงียบ...มองหน้าท่านตาบ้องแบ๊วลูกเดียว)

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "เผยแผ่อะไร ไปเผยแผ่ถึงอเมริกา อังกฤษ เมืองนอก มันโกหกพระพุทธเจ้านี่ เช้ามาก็..นัตถิ เม สะระณังอัญญัง พุทโธ เม สะระณังวะรัง ที่พึ่งอื่นของข้าพเจ้าไม่มี พระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่งอันประเสริฐของข้าพเจ้า แต่เสร็จแล้วมันก็อะโหล อะโหล มีกันคนละเครื่องสองเครื่อง โธะ อาจารย์ไม่เชื่อหัวมันหรอก อรหันต์อะโหล นี่ถ้าเครื่องบินมันถูกเหมือนโทรศัพท์มันคงบินชนกันทุกวันล่ะ (หัวเราะ)"

ข้าพเจ้า - "พระธรรมฑูตท่านก็ถูกส่งไปเผยแผ่ธรรมนี่ครับ"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "โฮ้ เผยแผ่อะไรอย่างนั้น เอาตัวเองนี่ซี่ ทำตัวเองให้มีศีลขึ้นมา ให้เป็นธรรมขึ้นมานั่นละเผยแผ่ศาสนา เข้าใจไม๊ คนเห็นเขาก็เลื่อมใสศรัทธาเอง ทำให้เป็นบารมีขึ้นมา นี่สมเด็จพระสังฆราชท่านมีบารมีมาก อยู่มานี่ร้อยปีแล้ว คนอื่นอยากเป็นก็ไม่ได้เป็น เห็นไหมตายทิ้งไปก่อนอีก (หัวเราะ) เรื่องทำความดีนี่สำคัญ บ้านเมืองมันวุ่นวายเพราะคนไม่ดีมันปกครอง ดูแต่นักการเมืองซิ มีแต่เถียงกันด่ากันไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้ ด่ากันอยู่อย่างนั้น มึงด่ากูกูด่ามึง ประชาชนจะอดตายอยู่ยังไม่รู้จัก คนไม่ดีมันเยอะ ในหลวงท่านก็พูดอยู่เห็นไหม อย่าให้คนไม่ดีมาปกครองบ้านเมือง

คนอื่นด่ากันไม่ได้นะ ด่ากันไปด่ากันมาเดี๋ยวเป็นเรื่อง แต่ผัวเมียด่ากันเดี๋ยวก็กลับมาดีกันหรอก ด่ากัน ๆ แต่อย่าหนีให้นะ หนีมาบวชยังตามถึงวัดเลย (หัวเราะ) เมียด่าให้อย่าไปโกรธนะ ให้ทำอย่างนี้ เขียนพุทโธใส่หัวเลย เขียนใส่หน้าผาก ผัวก็พุทโธ เมียก็พุทโธ พอเมียด่าก็ส้าาา..ธุ (ทำท่ายกมือไหว้ คณะศิษย์หัวเราะกันลั่น) ขอบคุณที่ให้พร (หลวงพ่อหัวเราะนานมาก)"

ข้าพเจ้า - (มัวแต่ขำ)

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "เอ้า ทีนี้มีอะไร"

ข้าพเจ้า - "ขอโอกาสถวายปัจจัยกับไทยธรรมครับ"

เมื่อองค์ท่านเมตตารับเรียบร้อยทุกสิ่งใดอัน ท่านก็สั่งให้เข้าไปกราบพระในถ้ำ บอกว่า "เอา อยากมากราบพระก็กราบให้มันเยอะ ๆ เลย กราบในถ้ำเสร็จก็ขึ้นไปกราบบนนั้นนะ (ดาดฟ้าทำใหม่)"

ข้าพเจ้า - "เอ่อ ไม่กล้าขึ้นไปหรอกครับหลวงพ่อ"

หลวงพ่อจันทร์เรียน "ทำไม"

ข้าพเจ้า - "ก็ตรงนั้นอยู่สูงกว่าศีรษะหลวงพ่อ หลวงพ่อนั่งอยู่ตรงนี้พวกลูกไม่กล้าขึ้นไปหรอกครับ"

หลวงพ่อจันทร์เรียน - "โฮ้ เครื่องบินมันบินสูงกว่าอีก ข้ามหัวไปมาไม่เห็นมันว่ากลัวบาปวะ (หัวเราะดัง)"

ข้าพเจ้า - (กราบลาไปกราบพระแล้วล่ะ วันนี้ก็แพ้น็อคไปอีกหนึ่งวัน)

ขณะเดินตามทางลาดขึ้นไปท่านก็พูดเสียงดังตามมาว่า "กราบข้างนอกเฉย ๆ นะ อย่าไปเปิดประตูนะเดี๋ยวแตนมันต่อยเอา แตนมันทำรังอยู่ตรงประตู อย่าไปโดนนะ กราบข้างหน้าเฉย ๆ หัวดำ ๆ นี่แตนเอาเลยล่ะ"

กราบพระบนดาดฟ้าเสร็จก็เดินอ้อมองค์ท่านจะลงบันไดนาค หลวงพ่อก็เสียงดังตามมาอีก "ไปกราบที่ศาลานะ ที่ศาลามีรูปหล่อหลวงปู่มั่นด้วย ให้ไปกราบนะ"

เราก็ต้องปีนป่ายขึ้นบันไดไปกราบรูปหล่อหลวงปู่มั่นตามพระบัญชาเพราะองค์ท่านประดิษฐานอยู่บนชั้นสองของศาลาใหญ่

...เป็นวันที่อิ่มบุญอีกวาระหนึ่งจริง ๆ ครับ...

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
จำนวนข้อความทั้งหมด:  5
1
แสดงความคิดเห็น
เหลิม

Posts: 2 topics
Joined: 18/5/2555

ความคิดเห็นที่ 1  « on 1/10/2556 12:46:00 IP : 134.204.208.36 »   
Re: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
 

ขอขอบคุณอาจารย์รณธรรมครับ สนับสนุนลุงสิทธิ์อีกหนึ่งเสียงครับ....

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
รณธรรม

Posts: 2 topics
Joined: 7/11/2552

ความคิดเห็นที่ 2  « on 2/10/2556 4:48:00 IP : 223.204.2.251 »   
Re: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
 

ขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่กรุณาอ่านและให้กำลังใจนะครับ เดี๋ยวมีโอกาสจะรีบเข็นฉบับ ๓ ออกมานะครับ ขออนุญาตเรียนให้ทราบถึงการไปกราบเยี่ยมครูบาอาจารย์ครั้งล่าสุดดังนี้ครับ

วันศุกร์ที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖ "คณะธรรม-บุณย์" ได้จัด "ฤๅษีทัวร์" ครั้งที่ ๑๙ (ครั้งนี้มีจำนวน ๒๖ คน) เพื่อเดินทางไปกราบเยี่ยม และฟังธรรมบำเพ็ญบุณย์กับพ่อแม่ครูบาอาจารย์ที่ถวายความเคารพแด่องค์ท่านอย่างสุดจิตสุดใจในภาคอีสานซึ่งเราเชื่อมั่นในคุณธรรมสัมมาปฏิบัติจริง ๆ ดังนี้

เวลา ๑๗.๓๐ น. น้อมถวายปัจจัยหลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ วัดป่านาคูณ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จำนวน ๔๐,๐๐๐ บาท (สี่หมื่นบาท)

วันเสาร์ที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๖

เวลา ๑๒.๔๕ น. น้อมถวายปัจจัยหลวงพ่อจันทร์เรียน คุณวโร วัดป่าทับกุง (วัดถ้ำสหายฯ) อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จำนวน ๔๖,๐๐๐ บาท (สี่หมื่นหกพันบาท)

เวลา ๑๕.๒๒ น. น้อมถวายปัจจัยหลวงปู่ลี กุสลธโร วัดป่าภูผาแดง (วัดเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์) อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จำนวน ๕๕,๕๕๕ บาท (ห้าหมื่นห้าพันห้าร้อยห้าสิบห้าบาท) และน้อมถวายทองคำน้ำหนัก ๒๐ บาท (ทองบาทละ ๑๙,๗๐๐ บาท) รวมเป็นมูลค่าทั้งสิ้น ๔๔๙,๕๕๕ บาท (สี่แสนสี่หมื่นเก้าพันห้าร้อยห้าสิบห้าบาท)

ร่วมทำบุญโรงทานวัดป่าภูผาแดง ๑,๕๐๐ บาท

เวลา ๑๘.๔๕ น. น้อมถวายปัจจัยท่านพระครูพิพัฒน์วิทยาคม (หลวงพ่อเจริญ ฐานยุตโต) วัดโนนสว่าง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จำนวน ๑๑,๑๑๑ บาท (หนึ่งหมื่นหนึ่งพันหนึ่งร้อยสิบเอ็ดบาท)

วันอาทิตย์ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖

เวลา ๐๙.๓๖ น. น้อมถวายปัจจัยหลวงพ่ออุ่น ฐิตธัมโม วัดป่าแก้วบ้านชุมพล อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร จำนวน ๖๐,๐๐๐ บาท (หกหมื่นบาทถ้วน)

น้อมถวายปัจจัยพระอุปัฏฐาก ๔,๐๐๐ บาท

น้อมถวายเครื่องไทยธรรมมูลค่า ๑,๑๕๐ บาท

รวมปัจจัยทั้งสิ้นเป็นมูลค่า ๖๑๓,๓๑๖ บาท (หกแสนหนึ่งหมื่นสามพันสามร้อยสิบหกบาท)

จึงขออนุญาตประกาศข่าวบุญนี้มายังพ่อแม่พี่น้องที่รักใคร่นับถือทุกท่าน ขอได้โปรดอนุโมทนาซึ่งบุญอันบริสุทธิ์นี้ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในพระศาสนา เพื่อความสำเร็จในสิ่งอันประสงค์ดุจดังแก้วมณีโชติที่สว่างไสวควรยินดี ขอความมั่งคั่งร่ำรวย และความปราศจากอุปสรรค, ศัตรู, โรคภัยไข้เจ็บ แลภยันตรายทั้งปวงจงเป็นสมบัติติดตัวติดใจทุกท่านไปในทุกภพชาติตราบเท่าเข้าสู่พระนิพพานเทอญ ฯ.

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
เหลิม

Posts: 2 topics
Joined: 18/5/2555

ความคิดเห็นที่ 3  « on 2/10/2556 8:07:00 IP : 134.204.208.36 »   
Re: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
 

อนุโมทนา สาธุ....

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
เหลิม

Posts: 2 topics
Joined: 18/5/2555

ความคิดเห็นที่ 4  « on 2/10/2556 12:49:00 IP : 134.204.208.36 »   
Re: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
 
ขอเรื่องเล่าประกอบขอรับ "พระอริยเจ้าก็โกหกเหมือนกัน" 
 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
น้อง

Posts: 5 topics
Joined: 17/3/2554

ความคิดเห็นที่ 5  « on 2/10/2556 19:42:00 IP : 171.98.86.175 »   
Re: หลั่งธรรมที่ถ้ำสหาย ๒
 
โมทนาสาธุค่ะ
 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 5 Visits: 14,120,550 Today: 590 PageView/Month: 46,771