luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง  (Read: 13031 times - Reply: 8 comments)   
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง
« Thread Started on 21/4/2557 8:17:00 IP : 203.148.162.151 »
 

มีเรื่องเกี่ยวกับพระกรรมฐานรูปหนึ่ง ซึ่งจะว่าเป็นเรื่องตลก ก็น่าตลกอยู่ แต่คงต้องเรียกว่า "ตลกร้าย"

เรื่องนี้แม้เกิดเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว แต่ก็เป็นอุทาหรณ์ได้ในทุกยุคทุกสมัย ว่า "การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง"

ครูบาอาจารย์รูปหนึ่ง ท่านปฏิบัติและดูแลสำนักสงฆ์ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกลความเจริญในเมือง การสัญจรจากสำนักสงฆ์แห่งนี้ ต้องเดินทางไปบนถนนลูกรังเป็นระยะทางไกล ๆ

อย่างไรก็ดี ในบรรดาชาวบ้านที่ค่อนข้างยากจน ก็มีผู้นำชุมชนคนหนึ่งค่อนข้างมีฐานะสักหน่อย และมีรถยนต์ส่วนตัว เจ้าตัวก็เป็นผู้มีศรัทธาในตัวพระอาจารย์รูปนี้ โดยได้ปวารณาว่าหากท่านประสงค์จะเข้าไปในเมืองหรือไปทำธุระที่ใด เขาก็อาสาที่จะขับรถพาท่านไป

อยู่มาวันหนึ่ง พระอาจารย์รูปนี้ก็มีธุระที่จะต้องเข้าเมือง จึงได้เอ่ยปากบอกโยมที่ได้ปวารณาไว้ โยมผู้นี้ก็ไปจัดเตรียมยานพาหนะด้วยความเต็มใจ และด้วยความที่อยากให้ภรรยาสุดที่รักได้มีโอกาสฟังธรรมของพระอาจารย์ในช่วงระหว่างการเดินทางเผื่อจะได้เป็นผู้มีศรัทธาในพระศาสนา จึงได้ชวนภรรยาขึ้นรถไปด้วย

พอพระอาจารย์และโยมสามีภรรยาคู่นี้เดินทางไปได้ระยะหนึ่ง ตัวสามีก็เอ่ยปากขอให้พระอาจารย์ช่วยแสดงธรรม พระอาจารย์ก็ลังเลเนื่องจากเห็นว่าอาจไม่เหมะสม เพราะทุกคนกำลังอยู่ระหว่างเดินทาง ต้องใช้สมาธิดูถนนหนทาง แต่เมื่อโยมผู้ชายคะยั้นคะยอ ท่านก็เลยต้องสนองศรัทธา

ด้วยความที่พระอาจารย์เป็นผู้ชำนาญในการพิจารณาอสุภกรรมฐาน ดังนั้น ท่านจึงแสดงธรรมไปตามความถนัดของท่าน คือ เรื่องการพิจารณาอสุภกรรมฐาน ฝ่ายหญิงสาวภรรยาของโยมที่กำลังขับรถก็แสดงความอึดอัดมากขึ้น ๆ เป็นลำดับ เพราะเธอผู้นี้ แม้จะอาศัยอยู่ในชนบท แต่ก็เป็นคนชอบแต่งเนื้อแต่งตัวอยู่เสมอ จึงไม่ชอบใจที่จะได้ยินได้ฟังเรื่องของความไม่สวยไม่งาม

สุดท้าย เธอได้ตะโกนออกมาว่า "นิมนต์ลงจากรถไปเลยเดี๋ยวนี้ ลงไปเลยนะ"

ฝ่ายสามีผู้กำลังขับรถอยู่ก็ตกใจ แต่ด้วยความที่เป็นคนกลัวภรรยา จึงหยุดรถแล้วนิมนต์ให้พระอาจารย์ลงจากรถในระหว่างทางนั้นเอง ปล่อยให้พระอาจารย์ต้องเดินธุดงค์เข้าเมืองโดยที่ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า

เรื่องนี้ จะให้แง่คิดพิจารณาอย่างไรบ้างก็สุดแท้แต่ทัศนะของแต่ละท่าน แต่ที่แน่ ๆ แง่คิดประการหนึ่งก็คือ "การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง"

...พิจารณา มหาพิจารณา 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง
จำนวนข้อความทั้งหมด:  3
1
แสดงความคิดเห็น
เพียงดิน

Posts: 156 topics
Joined: 13/9/2553

ความคิดเห็นที่ 1  « on 21/4/2557 20:11:00 IP : 171.97.89.206 »   
Re: การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง
 
สิทธิ์ Talk:

.....

เรื่องนี้ จะให้แง่คิดพิจารณาอย่างไรบ้างก็สุดแท้แต่ทัศนะของแต่ละท่าน ... เป็นเรื่องราวที่อ่านจบได้แต่อุทานว่า ตายแล้ว!

นึกถึงคำที่ท่านกล่าวไว้ว่า กุศลทำให้เกิดอกุศล

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 2  « on 23/4/2557 8:00:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง
 


จริง ๆ แล้ว ความเสี่ยงจากการแสดงธรรม ปรากฏแต่ครั้งพุทธกาล

ตัวอย่างอันหนึ่งก็คือ เมื่อครั้งที่พระพุทธองค์เทศน์โปรดพราหมณ์ผู้เป็นบิดามารดาของนางมาคันทิยา จนพราหมณ์ทั้งสองบรรลุเป็นพระอริยบุคคล ทว่านางมาคันธิยาผูกอาฆาตพระพุทธองค์ จนหลายปีต่อมา เมื่อนางสบโอกาสจึงจ้างคนเที่ยวตามด่าว่าพระพุทธองค์ขณะเดินบิณฑบาต

เหตุการณ์และเนื้อหาของพระธรรมเทศนาตอนนั้นเป็นอย่างไร ใครจะช่วยลุงสิทธิ์ค้นคว้ามาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังบ้างครับว่าทำไมจึงทำให้นางมาคันทิยาไม่พอใจถึงขนาดผูกอาฆาตพระพุทธองค์

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 3  « on 23/4/2557 12:55:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: การแสดงธรรมย่อมมีความเสี่ยง
 


ขอบคุณน้องเหลิมครับ รวดเร็วเช่นเคย

มีสิ่งที่น่าพิจารณาคือ พระพุทธองค์ทรงมุ่งมรรคผลที่จะเกิดแก่พราหมณ์ จึงจำเป็นต้องตรัสด้วยคำพูดที่ช่วยทำลายความหลงในรูปโฉมของลูกสาวตัวเอง ซึ่งก็ได้ผล เพราะพราหมณ์ทั้งคู่ได้บรรลุธรรมชั้นอนาคามี แต่ผลข้างเคียงที่ได้ด้วยเช่นกัน ก็คือ ความโกรธเคืองถึงขั้นผูกอาฆาตของลูกสาวพราหมณ์ 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 27 Visits: 16,777,220 Today: 1,098 PageView/Month: 43,412