luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   หมดยุคอภิญญา  (Read: 43111 times - Reply: 17 comments)   
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

หมดยุคอภิญญา
« Thread Started on 31/1/2553 8:03:00 IP : 124.121.128.239 »
 

มีเรื่องที่พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร พระเถระผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นศิษย์ชั้นแรก ๆ ของหลวงปู่มั่น (เดิมท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่ดูลย์ อตุโล แต่ภายหลังหลวงปู่ดูลย์พาท่านไปปฏิบัติกับหลวงปู่มั่นโดยตรง) เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการแสดงอภิญญาของครูบาอาจารย์ว่า

ครั้งหนึ่ง ขณะที่ท่านเดินธุดงค์ไปกับหลวงปู่มั่น และพระติดตามอีกรูปหนึ่ง เย็นวันนั้น ทั้ง ๓ ท่าน เดินทางไปถึงหนองน้ำใหญ่ และปรารถนาจะข้ามไปพักที่อีกฟากหนึ่ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะข้ามไปได้อย่างไร อีกทั้งก็มองไม่เห็นชาวบ้านในละแวกนั้นเลย ส่วนว่าจะเดินอ้อมไปก็คงไกลมาก จะไม่ทันค่ำมืด

ในระหว่างนั้น หลวงปู่มั่นได้ปลีกตัวไปทางด้านอื่น สักครู่ก็ปรากฏว่ามีคนแก่คนหนึ่งพายเรือมาหา นิมนต์ให้หลวงปู่ฝั้นและพระอีกรูปขึ้นเรือ เพื่อพาไปส่งยังอีกฟากหนึ่ง หลวงปู่ฝั้นและพระอีกรูปพยายามตามหาหลวงปู่มั่น แต่ก็ไม่พบ ประกอบเรือนั้นเป็นลำเล็ก ๆ คงนั่งไปไม่หมดในคราวเดียว ท่านจึงข้ามกันไปก่อน แต่พอข้ามไปอีกฟากหนึ่งได้แล้ว ตาแก่คนนั้นก็พายเรือหายไป

หลวงปู่ฝั้นและพระอีกรูปต้องแปลกใจที่เห็นหลวงปู่มั่นอยู่ริมฝั่ง กำลังบิดผ้าอาบน้ำฝนที่เปียกน้ำ (นัยว่าหลวงปู่มั่นอธิษฐานผ้าอาบน้ำฝนเป็นเรือไปรับพระลูกศิษย์)

หลวงปู่ฝั้นเล่าเรื่องนี้ให้พระลูกศิษย์ฟังพร้อมกับพูดว่า หลวงปู่มั่นท่านมีฤทธิ์มาก แต่เรื่องอภิญญานั้น ต่อไปก็จะไม่มีแล้ว เพราะแม้แต่ธุดงค์กรรมฐาน มันก็จะไม่มีแล้ว พวกท่านคือพระกรรมฐานยุคสุดท้าย

หากเราพิจารณาให้ดีก็จะเห็นจริงตามท่าน เพราะแนวโน้มของโลกมันเป็นอย่างนั้น การปฏิบัติธรรมในยุคหลังมีแนวโน้มหรือปฏิปทาในทางอาศัยสมาธินิดหน่อย แล้วเจริญปัญญาเลย บาทฐานของภูมิสมาธิที่มากพอทั้งรูปฌานและอรูปฌาน (หรือที่เรียกว่าสมาบัติ) ซึ่งเป็นฐานของการจะได้อภิญญามันจึงไม่พอ (อาจไม่พอต่ออภิญญา แต่อาจเพียงพอต่อการปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีฤทธิ์อภิญญา)

การจะมีครูบาอาจารย์ที่มีนิสัยปัจจัยทางด้านนี้จักหาได้ยากหรือหาไม่ได้อีกแล้ว หรือหากจะมีก็จะมีแบบประปรายเต็มที มิได้มีมากองค์เหมือนอย่างอดีตอีกต่อไป เพราะยุคสุดท้ายก่อนศาสนาพุทธจะหายไปจากโลก พระอรหันต์ที่มีมากคือพระอรหันต์จำพวกสุกขวิปัสสโก (ปัญญามากส่วน แต่สมาธิน้อยส่วน)

  

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: หมดยุคอภิญญา
จำนวนข้อความทั้งหมด:  14
<
1
2
แสดงความคิดเห็น
Dugong

Posts: 1 topics
Joined: 11/2/2553

ความคิดเห็นที่ 11  « on 20/3/2553 11:39:00 IP : 125.25.129.247 »   
Re: หมดยุคอภิญญา
 

เรียนถาม webmaster หน่อยครับ ข้อความที่ Post ไปแล้ว ผู้Post สามารถลบข้อความที่เคย Post ไปได้หรือครับ

ถ้าลบได้ลบอย่างไรครับ เผื่อผมจะได้ลบข้อความของตัวเองออกบ้าง

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 กลุ่มเพื่อนธรรมเพื่อนทำ
(Admin)

Posts: 75 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 12  « on 20/3/2553 17:25:00 IP : 118.172.23.36 »     Edit Topic
Re: หมดยุคอภิญญา
 

คุณ Dugong ครับ

โดยระบบ คนที่ post กระทู้หรือความเห็นไปแล้ว จะลบเองไม่ได้ต้องแจ้งมาที่ web master ครับ

อย่างกรณีกระทู้นี้ คุณ Pordeeee แจ้งมาให้ช่วยลบควมเห็นขอตนเองที่เผลอ post ซ้ำ ๆ ประมาณ 3-4 ครั้ง ด้วยเหตุที่นึกว่า post ไม่สำเร็จ (จริง ๆ แล้วมันไปปรากฏที่หน้า 2 แต่คุณ pordeeee เปิดมาหน้าแรก ไม่ทันได้ click ไปหน้า 2 เลยมองไม่เห็น) ก็เลย post ซ้ำ ๆ เข้าไปอีก พอทราบว่าโผล่หน้า 2 ซ้ำกันหลายครั้ก็เลยแจ้มาให้ฃ่วยลบให้เหลืออันเดียว

แต่ดูเหมือน web master แทนที่จะลบอันหลัง ดันไปลบอันแรก มันก็เลยงง ๆ ว่าคำตอบชึ้นมาก่อนคำถาม

เรื่องนี้เป็นเรื่องขอคนมือใหม่ อ่อนด้านเทตนิคด้วยกันทุกฝ่าย

แล้วไม่ทราบคุณ Pudong ต้องการให้ลบความเห็นอันไหนก็แจ้งไปที่ web master ก็ได้ครับ

แต่ว่าอาจจะไม่ได้เข้าไปดูทุกวัน ยังไงจะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุดครับ

หมาเหตุ  เวปนี้ ดูจะมีข้อจำกัดด้านเทคนิคมาก คือเมื่อแสดงความเห็นไปแล้ว จะไม่สามารถ edit อะไรได้ ยกเว้น delete ออกไปทั้งหมด โดย web master ...ได้สอบถามไปที่บรัษัทเจ้าของระบบ เขาก็ยอมรับว่ายังเป็นข้อจำกัดด้านเทคนิคอยู่ครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
Dugong

Posts: 1 topics
Joined: 11/2/2553

ความคิดเห็นที่ 13  « on 20/3/2553 22:07:00 IP : 125.25.151.39 »   
Re: หมดยุคอภิญญา
 

ขอบคุณมากครับที่แจ้งให้ทราบ  เคยเห็นบางเวป จะมี Icon ให้กดแจ้งลบได้  ผมเข้าใจว่าในกรณีที่แจ้งลบสำหรับเวปนี้คือ คลิ๊กที่ tab "ติดต่อเรา "น่าจะถูกต้องนะครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
ชัชวาล

Posts: 8 topics
Joined: 13/3/2553

ความคิดเห็นที่ 14  « on 29/3/2553 12:12:00 IP : 202.149.25.235 »   
Re: หมดยุคอภิญญา
 

ถึงคุณสิทธิ์ครับหนังสือที่คุณสิทธิ์อยากรู้คือหนังสือ "ภควา" ก็ขอให้เป็นประโยชน์จริงๆนะครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
<
1
2
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 32 Visits: 16,777,220 Today: 1,005 PageView/Month: 43,319