luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   สนทนาเรื่องราวหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง  (Read: 289235 times - Reply: 216 comments)   
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
« Thread Started on 16/5/2553 16:30:00 IP : 124.121.123.210 »
 

Web Laungpudu.com / Luangpordu.com ถือกำเนิดมาประมาณ ๖ เดือนแล้ว ยังไม่ได้ให้โอกาสสมาชิกแนะนำตัวเองเลย

คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากเปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการชักนำแต่ละท่านให้เข้ามาสนใจศึกษาธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าและครูอาจารย์ทั้งหลาย รวมทั้งหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
จำนวนข้อความทั้งหมด:  128
1
2
3
4
5
6
>
 Last page 
แสดงความคิดเห็น
Aimee2500

Posts: 44 topics
Joined: 14/12/2552

ความคิดเห็นที่ 1  « on 17/5/2553 21:56:00 IP : 86.176.6.89 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 
สวัสดัค่ะแรงบันดาลใจก้อคือ พบสมาชิกท่านหนึ่งโพสไว้เกี่ยวกับ บทสวดมหาจักรพรรดิในเว็ป เว๊ปหนึ่งว่า บทสวดบทนี้ถ้าสวดอย่างน้อยครั้งหนึ่งก้อจะได้รับอานิสงสูงมากๆ ก้อแปลกใจเพราะไม่เคยได้ยินมาก่อน (แต่ก้อรู้สึกศรัทธาสวดดูหนึ่งครั้งเพิ่มเข้าไปจากที่เคยสวดมนต์ประจำอยู่) หลังจากนั้นไม่นานก้อได้อ่านพบประวัติหลวงปู่ท่านแล้วเกิดความรู้สึกศรัทธาขึ้นมาทันทีก้อเริ่มเสาะหาข้อมูลของท่านมาศึกษาเพิ่ม และก้อได้ทราบว่าบทสวดมหาจักรพรรดินั้นหลวงปู่ท่านเป็นผู้เขียนเรียบเรียง (ซึ่งมารูู้ภายหลังว่าคือบทบูชาพระ ที่ศิษย์ท่านหนึ่งขอให้หลวงปู่ช่วยมอบให้เขาเพื่อใช้เป็นบทสวด พระพุทธรูปที่เขาได้รับจากหลวงปู่) และได้ทราบความเกี่ยวพันของหลวงปู่ทวดกับองค์หลวงปู่ดู่ เพราะตัวเองก้อเคารพศรัทธาหลวงปู่ทวดมาตั้งแต่จำความได้ตั้งแต่เป็นเด็ก รวมทั้งทุกคนในครอบครัวคุณพ่อคุณแม่และพี่ๆ ก้อเคารพศรัทธาหลวงปู่ทวด จากความเห็นส่วนตัวคิดว่าเป็นเพราะมีความเคารพศรัทธาหลวงปู่ทวดถึงทำให้ได้มาพบหลวงปู่ดู่

และก้อได้มีโอกาสมารู้จักศิษย์ที่ทันท่าน จนทำให้ทราบความถูกต้องในประวัติและปณิธานของท่าน และได้รับความกรุณาจากศิษย์ท่านนั้นด้วยดีมาตลอดจนทุกวันนี้ ต้องขอขอบคุณศิษย์ท่านนั้นด้วย

จากการได้มีโอกาสเข้ามารู้จักประวัติและปฎิปทาของหลวงปู่ และปฏิบัติตามคำสอนของท่าน ทำให้รู้สึกว่าตัวเองช่างโชคดีมากๆ สิ่งที่ได้รับจากคำสอนของหลวงปู่นั้นรู้สึกว่ามีมากมาย และที่แน่ๆ ตามความคิดเห็นของตัวเองที่ได้จากคำสอนของหลวงปู่ ก้อคือตัวเราเองคือผู้กำหนดและกุมชะตาชีวิตของตนเอง  เพราะฉะนั้นจะดีจะชั่วก้อตัวเราเองเป็นผู้กำหนด ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นกับเราอย่าไปโทษคนอื่น มันมีเหตุมาจากตัวเรา ดังนั้นถ้าเราอยากได้อะไร ให้ชีวิตเป็นอย่างไรก้อควรจะลงมือทำ ปฏิบัติจริงจัง ปัจจุบันคือบันไดไปสู่อนาคต เหมือนที่หลวงปู่ท่านได้มีเมตตาสอนไว้ "ไม่มีใครจะใหญ่เหนือกรรม" 
ทุกวันนี้ตามความเห็นส่วนตัวแล้ว
รู้สึกว่ายังมีผู้ที่ศรัทธาหลวงปู่อีกมากที่ปรามาสหลวงปู่ โดยที่เจ้าตัวก้อไม่รู้ตัวว่าทำไป นั่นก้อคือการสร้างความศรัทธาที่มีต่อหลวงปู่อย่างผิดทาง ทุกคนจะเห็นว่าส่วนใหญ่จะศรัทธาท่าน ในฐานะหลวงปู่เป็นพระเกจิอาจารย์ ตรงนี้แหละที่เป็นการปรามาสท่าน (ตัวเองก้อเป็นมาก่อนเพราะชอบสะสมวัตถุมงคลที่เป็นพระเครื่อง) ทุกคนก้อรู้ดีว่าท่านเป็นพระโพธิสัตว์ แล้วยังทำไมสร้างภาพพจน์ความศรัทธาต่อท่านไปในทางพระเกจิอาจารย์ จะเห็นได้ว่าหลายที่หลายท่าน ได้เผยแพร่คำสอนของท่าน เป็นพวกอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์เสียมากกว่าคำสอนของท่าน เช่นตัวอย่างพวกที่ขายพระก้อจะพยายามเอาข้อเขียนเล่าอ้าง มาเพื่อจะขายวัตถุมงคลของท่าน บางครั้งก้อแต่งเพิ่มเติมให้ดูหนักแน่นศักย์สิทธิ์มากขึ้น พอนานวันเข้าความเชื่อถือที่ผิดๆ ก้อได้ถูกถ่ายทอดออกไป จากปากต่อปากจนผู้ศรัทธารุ่นหลังๆ ก้อได้เอาข้อมูลที่บิดเบือนจากความถูกต้องไปถ่ายทอดต่อ จึงทำให้เกิดความเข้าใจที่ผิด จนทำให้มีเรื่องทะเลาะกันเกิดขึ้นในหมู่ผู้ที่ศรัทธาหลวงปู่
ยังมีอีกมากเกี่ยวกับคำสอนของหลวงปู่ ซึ่งตัวเองคิดว่าอีกหลายท่านที่มีความ
รู้ความเห็นที่ถูกต้อง คงจะอยากมาเล่าสู่กันฟัง
ยังไงก้อขอฝากไว้ด้วยน่ะค่ะ
พิจารณาให้ดีเสียก่อนที่จะนำเสนอ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สหายพันตา

Posts: 0 topics
Joined: 7/11/2552

ความคิดเห็นที่ 2  « on 18/5/2553 19:42:00 IP : 210.1.42.210 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

สวัสดีครับพี่สิทธิ์และทุกๆท่าน

สมัยก่อนถึงสมัยนี้ที่ยังติดตัวติดนิสัยอยู่คือ เป็นคนใจร้อนครับ

แต่ที่มันพอจะเห็นความแตกต่างอยู่บ้างคงเป็นตรงที่รู้เท่าทันมันมากขึ้น

หาทางลงทางออกให้มันได้ดีกว่าเดิม ประมาณว่าเหตุที่สมควรโกรธ

ไม่มีในโลกนั่นแหล่ะครับ ส่วนที่มาสนใจและศึกษารวมถึงปฏิบัติธรรม

เริ่มต้นที่สนใจวัตถุมงคลก่อนครับ   พอปฏิบัติตามคำแนะนำของเวบๆนึง

พบว่ามันไม่ค่อยสอดคล้องกับตนเองนักอย่างเช่นเรื่องของเวลาที่กำหนด

พอดีอาจารย์ต่อ (อ.รณธรรม ขออนุญาตที่ออกนามนะครับ อาจารย์)

ท่านเอาข่าวสารไปแจ้งที่เวบๆนึง  ผมเลยเข้ามาติดตามจนพบว่า

สิ่งที่ผมสงสัยก็มีคำตอบจากที่นี่ในหลากหลายกระทู้ 

ก็ยังฝึกปฏิบัติไปเรื่อยๆครับ  จำคำหลวงปู่อยู่ประโยคครับ

ที่บอกว่า"ถ้าแกยังกินข้าวอยู่ฯ" นี่แหล่ะครับที่นำมาเป็นกำลังใจให้ตัวเอง

ได้ดีชะมัด 

ขอบคุณครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 3  « on 19/5/2553 7:35:00 IP : 203.148.162.128 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

ณัฏฐพัชร Talk:

..สวัสดีค่ะ คุณสิทธิ์ และทุกท่านค่ะ

หากจะเอ่ยถึงแรงบันดาลใจ ในการศึกษา ปฏิบัติธรรมนี้(..ที่ยังถือว่าเป็นน้องน้อยอยู่)..ก็จากครอบครัวที่คุณพ่อท่านชอบสวดมนต์ ไหว้พระ ทุกเช้าท่านจะตื่นประมาณตี4 เข้าห้องพระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ

..ส่วนคุณแม่ พอวันพระ 8ค่ำ 15ค่ำ ก็จะลงวัด ไปถือศีลอุโบสถ ..ตนเองก็มีหน้าที่คอยถือสื่อ ขวดน้ำ ดอกไม้ เทียน ธูป ไปส่งแม่ที่วัด

..แต่แล้วก็มีจังหวะที่หลงเข้าไป ในกลุ่มของคนทรงเจ้า ...ดูสิคะ ตอนนั้นหลงเห็นผิดจริงๆ

....จากนั้นก็เลิกเลย แล้วหันมาหาธรรมะ .. ..แต่ก็ยอมรับว่า ธรรมะดีจริงๆ ทำให้มองอะไรได้ถูก ตรง ขึ้นเยอะ มองเห็นความดี ไม่ดีในตนเองได้มากขึ้นค่ะ ..แต่ก็ยังต้องฝึกฝน ตนเองไปตลอดค่ะ..เพราะกิเลสยังเยอะอยู่เลยค่ะ..

...(เย็น) ณัฏฐพัชรสวัสดีครับคุณเย็น (ณัฏฐพัชร)

คุณเย็นโชคดีที่ได้เกิดในครอบครัวที่เป็นสัมมาทิฏฐิ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ใฝ่ใจในพระพุทธศาสนาและยังเป็นจุดชักนำให้เราใกล้พระศาสนา

ส่วนเรื่องเข้าทรงหรือรับขันธ์นี่ ผมก็เพิ่งมารู้จักตอนไปกราบหลวงปู่ดู่นี่แหล่ะ ขันเต็มข้างกุฏิหลวงปู่ไปหมด คนที่เขากลับใจไม่ไปทางทรงแล้ว แต่ไม่รู้จะเอาขันที่ใช้ประกอบพิธีรับขันธ์ (รับองค์เทพ - ตามที่เขาบอก) ไปทิ้งที่ไหน (เอาไปคืนสำนักทรงคงเป็นเรื่อง !) เอาไปทิ้งเองก็กลัวมีภัย ก็เลยมาพึ่งบารมีหลวงปู่

เมื่อหลวงปู่สงเคราะห์แล้ว หากเขามั่นคงในไตรสรณคมน์ มีการเจริญสติ ปฏิบัติภาวนาสม่ำเสมอ ก็จะพ้นจากการครอบงำของอำนาจลึกลับ กลับมาเป็นไทแก่ตัวได้

คุณเย็นมีปัญญาก็เลยสามารถถอนตัวออกมาได้เอง บางคนเสียทั้งเงินทองแล้วก็ความสัมพันธ์ทั้งในครอบครัวและเพื่อนที่ดี แถมยังได้คนพาลมาเป็นมิตรแทนเสียอีก

พวกเราโชคดีจริง ๆ ที่รู้จักพระพุทธ พระธรรม และพระอริยสงฆ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มารู้จักหลวงปู่ดู่ พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอีกท่านหนึ่ง ที่ให้เรารู้สึกอบอุ่นใจเสมอ แม้ท่านจะละสังขารไปแล้วก็ตาม

 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 4  « on 19/5/2553 7:51:00 IP : 203.148.162.128 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

[quote=Aimee2500]

...สิ่งที่ได้รับจากคำสอนของหลวงปู่นั้นรู้สึกว่ามีมากมาย และที่แน่ๆ ตามความคิดเห็นของตัวเองที่ได้จากคำสอนของหลวงปู่ ก้อคือตัวเราเองคือผู้กำหนดและกุมชะตาชีวิตของตนเอง 

...ทุกคนก้อรู้ดีว่าท่านเป็นพระโพธิสัตว์ แล้วยังทำไมสร้างภาพพจน์ความศรัทธาต่อท่านไปในทางพระเกจิอาจารย์ จะเห็นได้ว่าหลายที่หลายท่าน ได้เผยแพร่คำสอนของท่าน เป็นพวกอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์เสียมากกว่าคำสอนของท่าน เช่นตัวอย่างพวกที่ขายพระก้อจะพยายามเอาข้อเขียนเล่าอ้าง มาเพื่อจะขายวัตถุมงคลของท่าน บางครั้งก้อแต่งเพิ่มเติมให้ดูหนักแน่นศักย์สิทธิ์มากขึ้น พอนานวันเข้าความเชื่อถือที่ผิดๆ ก้อได้ถูกถ่ายทอดออกไป ...[/quote]

สวัสดีครับคุณ Aimee2500

ทัศนะที่ว่าเราเป็นผู้กุมชะตาชีวิตนี้สำคัญมาก เพราะมันหมายถึงท่าทีที่ถูกต้องต่อสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย  เช่นแทนที่จะมองพระโพธิสัตว์เป็นแบบอย่างให้เราได้ฝึกฝนอบรมตนตามอย่างท่านเช่น การเจริญทาน ศีล เนกขัมมะ ขันติ ปัญญา ฯลฯ ให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป  ชาวพุทธโดยมากกลับเลือกที่จะเอาท่านไว้อ้อนวอนร้องขอท่าน โดยปราศจากการฝึกหัดดัดกายวาจาใจของตน

คุณ Aimee2500 อยู่ไกลถึงอังกฤษ ยังมีศรัทธาในพระพุทธศาสนาและครูบาอาจารย์มากขนาดนี้ ที่สำคัญมีปัญญารู้จักแยกแยะว่าอะไรเป็น กุสลาธัมมา อะไรเป็นอกุสลาธัมมา กล่าวคืออะไรเป็นของจริงของแท้และเป็นประโยชน์ อะไรไม่ใช่ จึงน่าโมทนาอย่างยิ่งครับ

หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่คำสอนและปฏิปทาที่ถูกตรงของหลวงปู่ให้กว้างขวางออกไป เพื่อประโยชน์แก่ผู้มาใหม่ทั้งหลายครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 5  « on 19/5/2553 8:11:00 IP : 203.148.162.128 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 
สหายพันตา Talk:

...เริ่มต้นที่สนใจวัตถุมงคลก่อนครับ   ...พอดีอาจารย์ต่อ (อ.รณธรรม ขออนุญาตที่ออกนามนะครับ อาจารย์) ท่านเอาข่าวสารไปแจ้งที่เวบๆนึง  ผมเลยเข้ามาติดตามจนพบว่าสิ่งที่ผมสงสัยก็มีคำตอบจากที่นี่ในหลากหลายกระทู้ 

ก็ยังฝึกปฏิบัติไปเรื่อยๆ ครับ  จำคำหลวงปู่อยู่ประโยคครับที่บอกว่า"ถ้าแกยังกินข้าวอยู่ฯ" นี่แหล่ะครับที่นำมาเป็นกำลังใจให้ตัวเอง...สวัสดีครับคุณสหายพันตา (อยากถามจังว่าชื่อนี้สื่อถึงอะไร)

คุณรณธรรมที่คุณสหายพันตากล่าวถึงนั้น เป็นผู้สม่ำเสมอในทางธรรม เป็นหัวหน้าก๊วนวัยรุ่น ดึงกลุ่มวัยรุ่นให้มาสนใจในทางธรรม ถ้านับย้อนเวลาไปตั้งแต่หลายปีก่อน สงสัยว่าจะมีจำนวนเรือนร้อย

นอกจากนี้ คุณรณธรรมยังมีความรู้เรื่องวัตถุมงคลชนิดไม่เป็นรองผู้ชนะเลิศแฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง

เคยได้ฟังคุณรณธรรมเล่าเรื่องราวครูบาอาจารย์ คิดว่าหากใคร ๆ ได้ฟังแล้วจะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในเหตุการณ์จริง ๆ

ยอมรับว่าคุณรณธรรมเป็นคนที่มีความจำและปฏิภาณยอดเยี่ยมมาก 

คุณรณธรรมเคยสารภาพว่ากว่าจะมาศรัทธาหลวงปู่ได้ก็เผลอไปปรามาสหลวงปู่ดู่ เพราะเหตุอะไรต้องลองไปสอบถามดู มาภายหลังที่ศรัทธาแล้ว ก็ได้มีบทบาทเผยแพร่คำสอนและปฏิปทาของหลวงปู่ให้กว้างขวางออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านชลบุรี ครูบาอาจารย์สายหลวงปู่มั่นหลายรูปก็เมตตาไปเยี่ยมที่บ้านคุณรณธรรม

เขียนไปเขียนมาจะกลายเป็นประวัติย่อคุณรณธรรมไปซะแล้ว ที่สำคัญที่คนยังไม่ค่อยรู้กัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับวัตถุมงคลของหลวงปู่ดู่ก็คือ คุณรณธรรมนี้เองที่เป็นผู้เผยแพร่เรื่องคำรับรองของหลวงพอ่เกษมที่ว่าเหรียญเปิดโลกกันนิวเคลียร์ได้ เพราะเหตุที่ผู้ที่ฟังหลวงพ่อเกษมพูดคือสหายของคุณรณธรรมซึ่งไม่เคยรู้จักหลวงปู่ดู่มาก่อน กระทั่งมารู้จักกับคุณรณธรรมเมื่อคราวมาบวชพระเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพุธ วัดป่าสาลวัน เมื่อเกือบ ๒๐ ปีมาแล้ว 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
เด็กข้างวัด

Posts: 23 topics
Joined: 18/1/2553

ความคิดเห็นที่ 6  « on 24/5/2553 22:36:00 IP : 124.157.222.134 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

สวัสดีครับคุณสิทธิ์และสมาชิกทุกท่าน

แม้ว่าบ้านผมกับวัดจะอยู่ห่างกันแค่ ๒ กม. แต่ผมก็ไม่ได้คุ้นเคยกับวัดสะแกเลย จนกระทั่งในเดือนตุลาคมปี ๒๙ ครับ คุณแม่และญาติๆได้มีโอกาสไปกราบขอบารมีท่านให้ช่วยรักษา แม่พาผมไปกราบหลวงปู่ด้วย จำได้ว่าหลวงปู่ใช้ผ้าสีเหลืองห่มคลุมไหล่ไว้เพื่อให้คลายหนาว ใบหน้าท่านดูมีราศีและเอิบอิ่ม ใจดี แต่น่าเกรงขาม

ในความคิดของผม ผมว่าหลวงปู่เป็นพระที่อารมณ์ดี มีเมตตา แต่ดุ อาจจะดูขัดแย้งใช่มั๊ยครับ แต่นี่คือภาพที่ผมจดจำหลวงปู่ได้

ผมนำข้าวไปถวายท่านช่วงเช้า มีผู้คนมากมาย ผมก็ค่อยๆเทข้าวลงกะละมังอย่างช้าๆ วันนั้นหลวงปู่สอนธรรมะบทแรกให้กับผม นั่นก็คือ...การตระหนักถึงผู้อื่น...ซึ่งผมจำได้ไม่ลืมจนทุกวันนี้ ท่านพูดว่า "แกจะใส่หมดนี่ไหม คนอื่นเขารออยู่อีกมาก คว่ำ (ปิ่นโต) ลงมาเลย " ผมตกใจพร้อมกับได้เรียนรู้คำสอนโดยไม่สอนบทแรกจากหลวงปู่ และก็จำมาใช้อยู่ทุกวันนี้ครับ

ศึกษาคำสอนของหลวงปู่ครั้งแรกจากหนังสือไตรรัตน์เล่มเล็กๆ

ศรัทธา ทานัง อนุโมทามิ...สาธุ

ปล.ผมกับเพื่อนอีกคนได้บวชเณรถวายหลวงปู่ในช่วงงานพระราชทานเพลิงศพ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 7  « on 25/5/2553 7:38:00 IP : 203.148.162.128 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 
เด็กข้างวัด Talk:

...ในความคิดของผม ผมว่าหลวงปู่เป็นพระที่อารมณ์ดี มีเมตตา แต่ดุ อาจจะดูขัดแย้งใช่มั๊ยครับ 

... วันนั้นหลวงปู่สอนธรรมะบทแรกให้กับผม นั่นก็คือ...การตระหนักถึงผู้อื่น...ซึ่งผมจำได้ไม่ลืมจนทุกวันนี้ ท่านพูดว่า "แกจะใส่หมดนี่ไหม คนอื่นเขารออยู่อีกมาก คว่ำ (ปิ่นโต) ลงมาเลย " ผมตกใจพร้อมกับได้เรียนรู้คำสอนโดยไม่สอนบทแรกจากหลวงปู่ และก็จำมาใช้อยู่ทุกวันนี้ครับ

ปล.ผมกับเพื่อนอีกคนได้บวชเณรถวายหลวงปู่ในช่วงงานพระราชทานเพลิงศพสวัสดีครับคุณเด็กข้างวัด

ภาพความดุของหลวงปู่ มิได้เป็นเรื่องขัดแย้งแต่อย่างใดครับ ท่านมักสอนให้ศิษย์คลายความยึดติดตรงพิธีรีตรอง แล้วให้หันกลับมาพิจารณาเรื่องกาละเทศะ ความเหมาะควร หรือเรื่องที่จะไปกระเทือนคนอื่นอย่างที่ว่าจริง ๆ

ผมเคยพาเพื่อนใหม่คนหนึ่งไปทำบุญกับท่าน ตอนนั้นเป็นช่วงใกล้เพล คนก็รอจะประเคนของสังฆทานกันมาก ด้วยความไม่เคย เขาก็บรรจงค่อย ๆ ทำอย่างเชื่องช้าโดยไม่ทันมองคนอื่นที่เข้าคิวอยู่ข้างหลัง หลวงปู่จึงพูดดุว่าทำให้เร็ว คนไม่เข้าใจหรือไม่ยอมรับการสอนก็อาจจิตตกได้เหมือนกัน หากมีปัญญาและมีทิฏฐิมานะเบาบางก็จะคิดอย่างคุณเด็กข้างวัดว่านี้เป็นความเมตตาของหลวงปู่ที่สอนให้เรารู้กาละเทศะ และอย่าไปติดกับกิริยาหรือรูปแบบภายนอกจนเกินไป

ในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ ก็เห็นมีผู้บวชถวายหลวงปู่หลายคน รวมทั้งคุณมาณพ (ผู้ที่ถ่ายรูปหลวงปู่สวย ๆ ไว้มากที่สุด และนำมาเผยแพร่ในหนังสือแทบทุกเล่ม) และหลวงลุงยวง (หลานหลวงปู่)

ส่วนผมและเพื่อน ๆ เมื่อทำหนังสือพระผู้จุดประทีปในดวงใจเสร็จแล้ว ก็รับหน้าที่จัดหาดอกไม้จันทน์จากย่านปากคลองตลาด ในวันงานก็กระจายตัวกันอยู่ในบริเวณเมรุชั่วคราวที่ใช้เผาศพท่าน ตอนเขาเคลื่อนศพท่านมาที่เมรุก็ยังไม่ร้องไห้ แต่พอมีเสียงปี่พาทย์เท่านั้นแหละ พากันหามุมแอบร้องไห้ หันมามองหน้ากันจึงเห็นว่าต่างคนต่างก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ 

ยังไงก็โมทนากับคุณเด็กข้างวัดที่มีโอกาสบวชถวายท่านนะครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
tpyw

Posts: 0 topics
Joined: 15/1/2553

ความคิดเห็นที่ 8  « on 29/5/2553 22:04:00 IP : 58.11.78.209 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 
สวัสดี พี่สิทธิ์และพี่ๆน้องๆ ขออนุญาตแชร์เรื่องราวด้วยคนนะครับในอดีตสิบกว่าปีที่ผ่านมา ครั้งเมื่อประสบความทุกข์แสนสาหัส สายตาที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา ได้ประทับลงบนดวงใจที่หนาวเหน็บให้อบอุ่นค่อยๆมีกำลังขึ้นมาใหม่ นั่นเป็นจุดเริ่มที่รู้จักหลวงปู่ดู่จากที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน เพียงได้มีโอกาสสบตาจากรูปที่ติดอยู่บนผนังของร้านค้าแห่งหนึ่งจากนั้นก็พยายามไปวัดสะแก ไปสองครั้งหาไม่เจอต้องกลับ ครั้งที่สามถามคนในเมืองก็ไม่รู้จักพอดีจะกลับแล้ว กำลังขับรถเข้ากรุงเทพ เหลือบเห็นคน นุ่งกางเกงตัวเดียวเนื้อตัวมอมแมม ตัดสินใจจอดรถถามอีกที ที่กล้าถามเพราะเดาว่าเค้าคงหาปลาแถวนั้นมั้ง ปรากฏว่าเขารู้จักวัดสะแก จึงได้มาวัดถูก  มาถึงวันนี้ก็ร่วมสิบกว่าปีแล้ว ยอมรับว่าเกินครึ่งของเวลาไปติดกับวัตถุมงคลมากทีเดียวและก็เป็นที่พึ่งทางใจได้มาก ที่สำคัญมากที่สุด ตลอดเวลาที่ผ่านพ้นความทุกข์มาได้  ก็ด้วยการภาวนาไตรสรณคมณ์และก็ยังสม่ำเสมอในการภาวนาจนทุกวันนี้ ทุกวันนี้ บางครั้วที่รู้สึกว่าไม่มีใคร  พอนึกถึงหลวงปู่ใจก็ชื้น  คิดว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวจริงๆหรอก หลวงปู่ท่านยังเมตตาเราอยู่ ยังค่อยเป็นกำลังใจให้เราอยู่เสมอ อย่างที่รู้สึกได้จริงๆ แค่นี้ก็เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ เป็นโชคดีอย่างมากแล้วสำหรับชีวิตนี้ จากที่ได้อ่านไตรรัตน์ ผู้จุดประทีปในดวงใจ กายสิทธิ์ ทำให้ค่อยๆเบนความสนใจศึกษาธรรมมากขึ้น อ่านหนังสือของหลวงพ่อพุทธทาส หลวงปู่เทียน หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ดูลย์ หลวงพ่อปราโมทย์ จนสุดท้ายสรุปเอาเองจากที่อ่านที่ปฏิบัติมาว่า ไม่มีอะไรนอกจาก ธาตุสี่ ขันธ์ห้า อายตนะหก ไม่มีเรา มีแต่รู้ เห็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา แต่ก็ใช่จะเห็นอย่างนั้นได้ตลอดขอบคุณครับ

 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สหายพันตา

Posts: 0 topics
Joined: 7/11/2552

ความคิดเห็นที่ 9  « on 9/6/2553 9:06:00 IP : 210.1.42.210 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

ขอบคุณครับ นัยของชื่อไม่มีอะไรหรอกครับพี่สิทธิ์  อาจจะเป็นความซนส่วนตัว  ที่เสาะหาอ่านสิ่งดีดีตามเวบไปทั่ว  ส่วนอ.ต่อ ผมรู้จักท่านผ่านงานเขียนมาหลายปีพอสมควร ตามอ่านงานเขียน จนหน้าด้านขอสิ่งมงคลจากท่านในเวบๆนึง ท่านรอบรู้และสื่องานเขียนหลักธรรมคำสอนที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย  มีเสน่ห์ชวนติดตาม  ผมคิดว่าเป็นเรื่องน่ายินดีมาก ที่ผมได้รู้จักท่านอ.ต่อ รวมไปถึงพี่สิทธ์  เพราะรู้จักบัณฑิต  มงคลชีวิตของผมแล้วครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
watchara

Posts: 3 topics
Joined: 6/2/2553

ความคิดเห็นที่ 10  « on 10/6/2553 19:26:00 IP : 202.28.24.91 »   
Re: กระทู้ สมาชิกแนะนำตัวเอง
 

 -/
สวัสดีครับนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานทุกท่าน
ผมชื่อวัชรพงษ์ เป็นอาจารย์ที่คณะสถาปัตย์ ม.เชียงใหม่ครับ
ผมมีเรื่องเล่า หลังจากที่ผมได้พระทันหลวงปู่จากพี่ประยุทธิ
เมื่อครั้นได้เจอท่านที่กรุงเทพฯครับ

ผมขอเรียกท่านว่าอาจารย์เพราะท่านมีความกรุณาต่อผมมากและ
ท่านได้ให้ความรู้ ได้ช่วยอธิบายเกี่ยวกับการปฎิบัติธรรมของหลวงปู่
ให้แก่ผม  ผมจึงนับถือท่านเป็นอาจารย์ของผมอีกคนนึงด้วยครับ

คือ เมื่อคืนวันก่อนผมได้จุดธูป 16 ดอก กลางลานสนามหญ้าที่บ้าน
และวางพระของหลวงปู่ที่ท่านอาจารย์ประยุทธิให้ใส่ไว้ในพาน พร้อมดอกมะลิ
แล้วตั้ง นะโมตัสสะฯ 3 จบ แล้วสวดว่า...
นะโม พรหมปัญโญ
นะโม พรหมปัญโญ
นะโม พรหมปัญโญ
อาจาริยคุณัง วันทามิ
ขออาราธนาพระของหลวงปู่เอาไว้ปฏิบัติธรรมกรรมฐานสืบต่อไปครับ

หลังจากนั้นก็ขึ้นไปห้องพระนั่งสมาธิ กำพระนั่ง ภาวนาไตรสรณคมณ์
ก็ปรากฎว่าพระของหลวงปู่นั้นเริ่มขยับเองและรู้สึกได้ว่าพระองค์ที่ผมกำอยู่นั้น
ท่านลอยออกจากฝ่ามือผม ซึ่งผมก็ไม่ได้ลืมตามอง และก็นั่งภาวนาไปเรื่อย ๆ ๆ ๆ
ผมรู้สึกปิติและรู้สึกเย็นสบายจนออกจากสมาธิครับ

เมื่อวานนี้ผมเลยได้โทรหาท่านอาจารย์ประยุทธิและท่านได้ให้ผมช่วยเข้ามา
โพสน์ข้อความนี้ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ให้กำลังใจกับนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานทุกท่านครับ
ขออนุโมทนาบุญทั้งหมดทั้งมวลนี้ แด่ผู้มีพระคุณทุกท่าน ทั้งหมดในเวปนี้ ท่านอาจารย์ประยุทธิ
และพ่อแม่ครู พระอุปปัชฌา อาจารย์ทุกท่านครับ
 ./

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
2
3
4
5
6
>
 Last page 
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   สนทนาเรื่องราวหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 9 Visits: 16,686,370 Today: 1,176 PageView/Month: 67,898