luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   พระอุปคุต  (Read: 43906 times - Reply: 16 comments)   
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

พระอุปคุต
« Thread Started on 22/2/2553 21:13:00 IP : 124.121.125.41 »
 

พอดีได้รูปพระอุปคุตองค์งาม ๆ ซึ่งทำมาจากไม้กฤษณาจากประเทศพม่า เลยนำมาให้ได้ชมกัน

สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบประวัติ ก็ขอเล่าย่อ ๆ ว่าพระอุปคุตท่านเป็นพระอรหันต์ในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช (หลังพุทธกาลประมาณ ๒๐๐ กว่าปี)

ท่านเป็นผู้ที่นำเสด็จพระเจ้าอโศกมหาราชให้รู้จักสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า อาทิ สถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน รวมทั้งเป็นผู้รับผิดชอบการจัดพิธีเฉลิมฉลองสมโภชน์ความสำเร็จในการบูรณะปฏิสังขรณ์เจดีย์และพุทธสถานจำนวน ๘๔,๐๐๐ แห่งทั่วอินเดีย

เรื่องราวของพระอุปคุตมีกล่าวไว้มากในฝ่ายมหาสังฆิกะ (นิยมภาษาสันสกฤต) ในขณะที่พระอรหันต์ร่วมสมัยอีกท่านหนึ่งคือพระโมคคัลลีติสสะเถร ผู้มีบทบาทอย่างยิ่งในการจัดพระธรรมทูตออกไปเผยแผ่พระพุทธศาสนานอกประเทศอินเดีย ซึ่งมีกล่าวไว้มากในฝั่งเถรวาท (นิยมภาษาบาลี)

กล่าวกันว่าพระอุปคุตยังมีชีวิตอยู่แม้ในปัจจุบัน เพราะท่านอธิษฐานจะอยู่จนกว่าจะสิ้นอายุพระพุทธศาสนา (เช่นเดียวกับพระอุตตระ หรือพระครูเทพโลกอุดร พระอรหันต์ร่วมสมัยอีกท่านหนึ่ง)

หากเรามีโอกาสไปเยือนประเทศพม่าก็จะพบเห็นไม้แกะสลักเป็นรูปพระอุปคุตอย่างที่เห็นในรูปข้างต้นนี้เป็นจำนวนมาก ที่ฝีมือดีเยี่ยมก็เห็นจะเป็นช่างที่เมืองหงสาวดีหรือบะโค

สำหรับในเมืองไทย นอกจากรูปทรงข้างต้นแล้ว ยังนิยมสร้างเป็นพระบัวเข็ม (มีใบบัวคลุมที่เศียร และที่ฐานจะมีรูปสัตว์น้ำหลายชนิด)

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: พระอุปคุต
จำนวนข้อความทั้งหมด:  12
<
1
2
แสดงความคิดเห็น
พ.ธรรมรังสี

Posts: 0 topics
Joined: 13/6/2553

ความคิดเห็นที่ 11  « on 29/6/2553 13:52:00 IP : 111.84.176.62 »   
Re: พระอุปคุต
 

เท่าที่ผมทราบ   มีครูบาอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่หลายองค์ได้พบกับท่านพระอุปคุตมหาเถรเจ้า  และยกย่องในอภิญญาแห่งท่านพระอุปคุตไว้มาก   อาทิ   หลวงปู่คำคะนิง    หลวงปู่พรหม  จิรปุญโญ     ท่านพ่อลี     หลวงพ่ออุตตมะ     หลวงปู่บุดดา    เป็นต้น     (องค์หลวงปู่ดู่  เคยกล่าวถึงท่านพระอุปคุตไว้ว่าอย่างไร   คงต้องรบกวนสอบถามจากคุณพี่สิทธิ์)

ส่วนตัวผมเคยเขียนเรียบเรียงประวัติของท่านพระมหาเถรอุปคุตถวายวัดป่าดาราภิรมย์ไว้    ท่านสามารถไปขอหนังสือได้ที่  ท่านพระครูปลัดจักรกริศน์   จันโทภาโส  (หลวงพี่ป้อม)   ผู้ช่วยเจ้าอาวาส    089-711-0459

ในหนังสือ  อาจมีคำผิดบ้าง    และ   ในส่วนของพระคาถาบูชา  ก็มีคำผิดเช่นเดียวกัน   ซึ่งในการจัดพิมพ์ครั้งต่อไป   ผมจะทำการแก้ไขให้ถูกต้อง    ในส่วนของเนื้อเรื่อง  หากมีผู้สนใจประสงค์จะทราบรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนที่ท่านพระอุปคุตได้นำเสด็จพระเจ้าอโศกมหาราชไปยังพุทธสถานต่างๆ นั้น     ผมก็จะเพิ่มเติมให้    เพราะในเล่มที่ผมเรียบเรียงผมไม่ได้เขียนไว้

ส่วนเรื่องราวขององค์หลวงปู่ใหญ่นั้น   ความจริงก็มีอยู่ใน "อโศกาวทาน"  อยู่แล้ว     ยิ่งอ่านยิ่งซาบซึ้งในพระพุทธศาสนา     และโดยส่วนตัวของผม  แม้นับถือในท่านอาจารย์ประถม  อาจสาคร  ผู้ให้ข้อมูลว่า  องค์หลวงปู่ใหญ่หรือหลวงปู่เทพโลกอุดรนั้น   คือ  ท่านพระอุตตระ และคณะ   ในสมัยพระเจ้าอโศกฯ    แต่ผมก็มีความเห็นที่แตกต่างออกไป

ใครอยากทราบความเห็นของผม   ก็ต้องไปหาหนังสือ  "อโศกาวทาน"   มาอ่านเองนะขอรับกระผม    

ปล.  ขอบอกกล่าวไว้เพื่อเป็นองค์ความรู้นะครับ   หวังว่า  คงไม่เป็นการรบกวนหรือออกนอกทางพระธรรม

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
วัฒน์

Posts: 0 topics
Joined: 12/5/2553

ความคิดเห็นที่ 12  « on 19/8/2553 21:30:00 IP : 118.173.36.255 »   
Re: พระอุปคุต
 

สิ้นสงสัยในเรื่องนี้แล้วครับ ขอบคุณครับพี่สิทธิ์

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
<
1
2
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 27 Visits: 16,497,860 Today: 811 PageView/Month: 77,790