luangpudu.com / luangpordu.com
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

หลวงปู่ท่านสอนเสมอว่า ไม่มีปาฏิหาริย์อันใดจะอัศจรรย์เท่ากับการฝึกหัดอบรมพัฒนาตนเองจากความเป็นปุถุชนไปสู่ความเป็นอริยชนตามแนวทางที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ทั้งหลักศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือการพัฒนาความสามารถในการมีความสุขของตนให้ละเอียดประณีตยิ่งขึ้น กระทั่งถึงภาวะความสุขชนิดที่จะไม่กลับกลายเป็นความทุกข์ได้อีก นั่นก็คือพระนิพพาน

คณะผู้จัดทำฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้มาเยือน Website แห่งนี้ จะได้รับความอิ่มเอิบใจและปีติกับเรื่องราวและธรรมะคำสอนของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รวมทั้งเกิดศรัทธาและพลังใจในการขวนขวายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อให้ใจได้สัมผัสธรรม และมีธรรมเป็นที่พึ่งตลอดไป

(โปรดแลกเปลี่ยน/แสดงทัศนะอย่างสร้างสรรค์ โดยมุ่งเน้นธรรมะคำสอนที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านของดเว้นบทความหรือเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุมงคลที่เป็นไปในเชิงพาณิชย์หรือปาฏิหาริย์ที่มิได้วกเข้าหาธรรม)

   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"  (Read: 43213 times - Reply: 34 comments)   
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
« Thread Started on 4/2/2557 19:46:00 IP : 203.148.162.151 »
 

บทความโดย พ.อ.(พิเศษ) ทองคำ ศรีโยธิน

ลูกๆ ทุกคน...ก็ได้รู้กันแล้วว่าความหวังของแม่ที่มีต่อลูกมี 3 หวัง คือ

 1. ยามแก่เฒ่า หวังเจ้า เฝ้ารับใช้
 2. ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา
 3. เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา หวังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ

คุณรู้ไหม? บุคคลที่เป็นยอดกตัญญูที่สุดคือในหลวงของเรา... ในหลวงที่โลกยกย่องเป็น THE KING OF KINGS นี่แหละ ในหลวงเป็นกษัตริย์ยอดกตัญญูด้วย

ความหวังของแม่ทั้ง 3 หวัง ในหลวงปฏิบัติได้ครบถ้วนสมบูรณ์

 

หวังที่ 1 ยามแก่เฒ่า หวังเจ้าเฝ้ารับใช้

ใครเคยเห็นภาพที่สมเด็จย่า เสด็จไปในที่ต่างๆ แล้วมีในหลวงทรงประคองเดินไปตลอดทาง

 รู้ไหมยามที่สมเด็จย่าเสด็จไปไหน มีคนเยอะแยะ มีทหาร มีองครักษ์ มีพยาบาล ที่คอยประคองสมเด็จย่าอยู่แล้ว แต่ในหลวงบอกว่า ไม่ต้อง คนนี้เป็นแม่เรา เราประคองเอง

ตอนเล็ก ๆ แม่ประคองเรา สอนเราเดิน หัดให้เราเดิน เพราะฉะนั้น ตอนนี้แม่แก่แล้ว เราต้องประคองแม่เดิน เพื่อเทิดพระคุณท่าน ไม่ต้องอายใคร

เป็นภาพที่ประทับใจมาก เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านกตัญญูต่อแม่ ประคองแม่เดิน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จทั้ง 2 ข้างทางเห็นหมด

 

หลังงานพระบรมศพสมเด็จย่าเสร็จสิ้นลงแล้ว ราชเลขาของสมเด็จย่าแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชนว่าก่อนสมเด็จย่าจะสิ้นพระชนม์ปีเศษ ตอนนั้นอายุ 93ในหลวงเสด็จจากวังสวนจิตรไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน ไปทำไมทราบไหมครับ? ไปกินข้าวกับแม่ ไปคุยกับแม่ ไปทำให้แม่ชุ่มชื่นหัวใจ ในหลวงของเราเสด็จไปกินข้าวมื้อเย็นกับแม่ สัปดาห์ละ 5วัน มีใครบ้างครับ ที่อยู่คนละบ้านกับแม่ แล้วไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ 5 วัน

 

มีคนบอกว่า สมเด็จย่าหอมแก้มในหลวงทุกครั้ง หอมแก้มเสร็จแล้วก็ร่วมโต๊ะเสวย.

ปกติ แค่เห็นลูกมาเยี่ยมก็ชื่นใจแล้ว นี่ลูกมากินข้าวด้วย สมเด็จย่าเลยปลื้มพระทัย

กินข้าวเสร็จ ในหลวงก็มานั่งคุยกับแม่ ในหลวงดำรัสกับแม่ว่าไง ทราบไหมครับ ?

ตอนในหลวงเล็กๆ แม่เคยสอนอะไรที่สำคัญ อยากฟังแม่สอนอีก

เป็นยังไงบ้าง เป็นกษัตริย์ ปกครองประเทศอยากฟังแม่สอนอีก

ใครที่มีปริญญาบัตรและมีแม่เรียนจบแค่ ป.4 เวลาแม่สอนแล้วตะคอกแม่ ตวาดแม่ กระทืบเท้าใส่แม่ พร้อมบ่น"เบื่อจะตายอยู่แล้ว รำคาญ พูดจาซ้ำซาก เมื่อไหร่จะหยุดพูดซะที" ... รู้ไหมว่าเราเหยียบย่ำหัวใจแม่ขนาดไหน

  

หวังที่ 2 ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา

ทราบไหมว่าในหลวงทำกับแม่อย่างไรตอนที่สมเด็จย่าประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช  ในหลวงเสด็จไปเยี่ยมตอน ตี 1 ตี 2    ตี 4 เศษๆ จึงเสด็จกลับ  ไปเฝ้าแม่วันละหลายชั่วโมง แม่พอเห็นลูกมาเยี่ยมก็หายป่วยไปครึ่งหนึ่งแล้ว ทีมแพทย์ ที่รักษาสมเด็จย่า เห็นในหลวงมาเยี่ยม มาประทับก็ต้องฟิตตามไปด้วย ต้องปรึกษาหารือกันตลอดว่าจะให้ยายังไงจะเปลี่ยนยาไหม จะปรับปรุงการรักษายังไงให้ดีขึ้น กลางคืนในหลวงไปอยู่กับสมเด็จย่าคืนละหลายชั่วโมง ไปให้ความอบอุ่นทุกคืน

 

คราวหนึ่ง ในหลวงทรงประชวร สมเด็จย่าก็ป่วยอยู่คนละมุมตึกโรงพยาบาลศิริราช

ตอนเช้า ในหลวงเปิดประตูออกมา เห็นพยาบาลกำลังเข็นรถสมเด็จย่าออกมารับลมผ่านหน้าห้องพอดี ในหลวงพอเห็นแม่ ก็รีบออกจากห้องมาแย่งพยาบาลเข็นรถ

มหาดเล็กกราบทูลว่า ไม่เป็นไร ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว

ในหลวงมีรับสั่งว่า "แม่ของเรา ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น เราเข็นเองได้"

 

หวังที่ 3 เมื่อถึงยามต้องตายวายชีวา หวังลูกช่วยปิดตาเมื่อสิ้นใจ

วันนั้น ในหลวงเฝ้าสมเด็จย่า อยู่จนถึงตี 4 ตี 5  เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืน

จับมือแม่ กอดแม่ ปรนนิบัติแม่ จนกระทั่งแม่หลับ...จึงเสด็จกลับ...

พอถึงวังเขาโทรศัพท์แจ้งว่าสมเด็จย่าสิ้นพระชนม์ ในหลวงรีบเสด็จกลับไปศิริราช เห็นสมเด็จย่านอนหลับตาอยู่บนเตียง ในหลวงทำยังไงทราบไหมครับ?

ในหลวงตรงเข้าไปคุกเข่า กราบลงที่หน้าอกแม่ พระพักตร์ในหลวงตรงกับหัวใจแม่

ขอหอมหัวใจแม่เป็นครั้งสุดท้ายซบพระพักตร์นิ่ง..อยู่นาน แล้วค่อยๆ เงยพระพักตร์ขึ้น น้ำพระเนตรไหลนอง... ต่อไปนี้ จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้ว เอาพระหัตถ์กุมมือแม่ไว้ มือนิ่มๆที่ไกวเปลนี้แหละ ที่ปั้นลูกจนได้เป็นกษัตริย์ เป็นที่รักของคนทั้งบ้านทั้งเมือง

 

มองเห็นหวีปักอยู่ที่ผมแม่ ในหลวงจับหวีค่อยๆ หวีผมให้แม่... หวี...หวี..

หวี..... หวี..ให้แม่สวยที่สุด แต่งตัวให้แม่.. ให้สวยที่สุด... ในวันสุดท้ายของแม่...

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
จำนวนข้อความทั้งหมด:  17
1
2
>
แสดงความคิดเห็น
น้อง

Posts: 5 topics
Joined: 17/3/2554

ความคิดเห็นที่ 1  « on 5/2/2557 0:35:00 IP : 171.98.177.107 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 
บุญของแผ่นดิน บุญของอณาประชาราษฎร์ สาธุ แม่ของพระเจ้าแผ่นดินที่ยิ่งใหญ่
 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 2  « on 6/2/2557 12:32:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 

ขอบพระคุณพี่คนแอบอ่านที่มาช่วยเสริมความสมบูรณ์ของกระทู้ "ความกตัญญูของพ่อของแผ่นดิน" ครับ

เรื่องความกตัญญูนั้นมีสอนไว้มากในศาสนาพุทธ แต่ไม่มีหรือมีน้อยมากในศาสนาอื่น ผลที่เห็นเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองฝรั่ง การที่พ่อแม่ผู้เฒ่าต้องจับเจ่าอยู่อย่างโดดเดี่ยวในบ้านพักคนชราจึงเป็นภาพที่พบเห็นเป็นเรื่องปรกติ 

ในส่วนของความกตัญญูต่อบุพพการี ศาสนาพุทธสอนว่าพ่อแม่เป็นพระพรหมของลูก ทำบุญกับพ่อแม่ก็เหมือนทำบุญกับพระอรหันต์ ในทางกลับกัน การทำบาปกับพ่อแม่ถือเป็นกรรมหนักมาก ยิ่งหากใครถึงขั้นฆ่าพ่อฆ่าแม่ วิบากกรรมจะทำให้ลงนรกอเวจี ปิดกั้นมรรคผลไปยาวนานชั่วกัปชั่วกัลป์  อย่างเช่นกรณีของพระเจ้าอชาตศัตรูที่ภายหลังปลงพระชนม์พระเจ้าพิมพิสารผู้เป็นพระราชบิดา ทันทีที่ทราบข่าวว่าพระเจ้าพิมพิสารสวรรคต พระองค์ก็เหมือนลงนรกทั้งเป็น ความร้อนพระทัยทำให้มิอาจบรรทมได้สนิทแม้สักคืนหนึ่ง บรรดาอำมาตย์พาไปขอคำแนะนำจากครูทั้ง ๖ รวมทั้งเจ้าลัทธิต่าง ๆ ความร้อนพระทัยก็ไม่หาย กระทั่งได้อาศัยกัลยาณมิตรคือหมอชีวก พรรณนาถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า คุณของพระธรรม คุณของพระสงฆ์ เพียงฟังเท่านี้ อาการร้อนพระทัยก็คลายลง   กระทั่งได้มีโอกาสไปฟังธรรมจากพระพุทธเจ้า ความสงบเย็นใจจึงบังเกิดขึ้นได้ ภายหลังพระเจ้าอชาตศัตรูเสด็จกลับ พระพุทธองค์ตรัสว่าน่าเสียดาย น่าเสียดายที่พระเจ้าอชาตศัตรูได้ทำอนันตริยกรรมคือการประหารพระราชบิดา มิเช่นนั้นแล้ว พระองค์จักต้องบรรลุธรรมขั้นใดขั้นหนึ่งจากการฟังธรรมครั้งนี้เป็นแน่

  

กรรมหนักทำให้พระเจ้าอชาตศัตรูแม้มีโอกาสฟังธรรมจากพระพุทธองค์โดยตรง ก็มิอาจบรรลุธรรมใด ๆ ได้เลย ได้เพียงความศรัทธาที่ตั้งมั่นในพระรัตนตรัยเท่านั้น และแม้จะสั่งสมบุญมากมายมหาศาลด้วยการบูรณะปฏิสังขรวัดวาอารามทั่วอินเดีย อีกทั้งยังเป็นองค์อุปถัมภ์การปฐมสังคายนา แต่บุญนี้ก็ยังมิอาจพยุงให้พ้นจากการลงนรกอเวจีได้

  

มาในยุคปัจจุบัน อาศัยวัฒนธรรมอันเนื่องด้วยอิทธิพลจากธรรมคำสอนในทางพระพุทธศาสนา มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ได้สร้างความประทับใจให้กับชาวตะวันตกเพราะเหตุแห่งการแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดูแลคนสูงวัยในยามเจ็บไข้ได้ป่วย  บางรายประทับใจมากถึงขนาดขอคนไทยเป็นลูกบุญธรรมก็ยังเคยปรากฏ

พวกเรามีแบบอย่างอันเยี่ยม เราเห็นพระพุทธองค์ที่ทรงกตัญญูต่อปัญจวัคคีย์ที่เคยอุปัฏฐากดูแลพระองค์ในช่วงที่บำเพ็ญเพียร พระองค์สู้อุตส่าห์เดินเท้าเป็นระยะทางหลาย ๆ วัน เพื่อจะไปสงเคราะห์ปัญจัวคคีย์ ทั้ง ๆ ที่พวกเขารังเกียจพระองค์ จึงได้ทิ้งพระองค์ให้อยู่บำเพ็ญเพียรเพียงลำพัง  เราเห็นพระสารีบุตรที่กตัญญูต่อพระอัสสชิที่พูดธรรมให้ท่านบรรลุโสดาบันด้วยการกราบไหว้ไปในทิศที่อยู่ของพระอัสสชิทุก ๆ คืน  และเรายังเห็นพระสารีบุตรที่กตัญญูต่อพราหมณ์ผู้เฒ่าที่เคยใส่บาตรด้วยข้าวเปล่าเพียงทัพพีเดียวให้กับท่าน นอกจากนี้ เรายังได้เห็นพระสารีบุตรที่กตัญญูต่อมารดา สู้อุตส่าห์เดินทางไกลทั้ง ๆ อาพาธอย่างหนัก กระทั่งได้แสดงธรรมโปรดมารดาให้ได้เป็นอริยบุคคลทันก่อนที่ท่านจะละสังขาร

เราได้เห็นความกตัญญูของพระอานนท์ที่มีต่อพระพุทธองค์ที่พยายามจัดการทุกอย่างชนิดไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า บางครั้งก็ไม่ได้พักผ่อนหลับนอน เพื่อให้พระพุทธองค์ไม่มีเรื่องลำบากกายลำบากใจ

 

เราได้เห็นความกตัญญูของพระพระมหากัสสปะที่มีต่อธุดงควัตร ทำให้ท่านตั้งใจรักษาไว้ให้เป็นแบบอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังเพื่อให้เห็นอานิสงส์แห่งธุดงควัตร และเชื่อมั่นว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหลือวิสัย เพราะแม้แต่พระภิกษุสูงวัยอย่างท่านก็ยังสามารถปฏิบัติได้จวบจนวาระสุดท้ายแห่งสังขารขันธ์

รอเพื่อน ๆ มาเสริม เพราะมีตัวอย่างอยู่มากมายเกินกว่าจะยกมากล่าวให้หมดสิ้นได้ ฯลฯ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 3  « on 6/2/2557 12:48:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 
เหลิม Talk:

เอ! การพยายามรักษาคำสอนและแบบอย่างในการปฏิบัติที่หลวงปู่เคยกล่าวเคยพาทำ ไม่ให้วิปริตไปตามกาลเวลาเท่าที่จะสามารถรักษาได้ รวมไปถึงการหมั่นปฏิบัติธรรม ของผู้ที่เคารพศรัทธาหลวงปู่นั้น....

จัดว่าเป็นรูปแบบนึงของความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ครูอาจารย์หรือเปล่าหนอ???เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ใครก็ตาม ทั้งผู้เก่าและผู้ใหม่ หากขวนขวายปฏิบัติตรงตามที่ท่านสอน และช่วยกันเผยแผ่ธรรมคำสอนตรงตามที่ท่านสอน ย่อมจัดว่าได้แสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อหลวงปู่อย่างแน่นอน

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
เพียงดิน

Posts: 156 topics
Joined: 13/9/2553

ความคิดเห็นที่ 4  « on 6/2/2557 16:40:00 IP : 158.34.240.18 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 


พูดถึงความกตัญญูต่อครูอาจารย์

 

ความกตัญญู คือ ความรู้คุณ

กตเวที คือ ทดแทนบุญคุณ

 

เพียงดินเคยได้ยินพ่อแม่ครูอาจารย์ท่านสอนว่า

หากปฏิบัติกับครูอาจารย์ยังไม่เห็นผลตามที่ท่านสอน แล้วไปเที่ยววิ่งหาครูอาจารย์องค์อื่น ๆ นั้น ถือเป็นการปรามาสครูอาจารย์องค์แรก ถือเป็นเรื่องไม่ควรทำอย่างยิ่งทีเดียว

 

คิดต่อไปว่า ... นั่นเป็นสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่หากท่านสิ้นไปแล้ว การไปกราบครูอาจารย์องค์อื่น ขอเป็นศิษย์ปฏิบัติธรรมกับองค์ใหม่ เคยได้ยินครูอาจารย์ท่านสอนไว้ มีทั้งบาปและไม่บาป

 

บาป ตรงที่จะสับสนแล้วเกิดความลังเลสงสัยทำให้ประมาทและปรามาสครูอาจารย์ (ที่เป็นพระแท้) องค์เก่า ทั้งในหลักคำสอนและวิธีการปฏิบัติ 

 

การขอขมาต่อพระรัตนตรัยและครูบาอาจารย์ ทุกวันเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำสม่ำเสมอ

 

ขอฝากเป็นข้อคิด พิจารณากันค่ะ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 5  « on 6/2/2557 21:15:00 IP : 111.84.2.115 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 

ขอบคุณคุณเพียงดินสำหรับข้อคิดครับ

เนื้อความของบทขมาพระรัตนตรัยที่อยู่ในบทสวดมนต์ทำวัตรเย็น

"ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี

ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

ขอพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จงงดซึ่งโทษล่วงเกินอันนั้นให้แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย

เพื่อความสำรวมระวังในกาลต่อไป"

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
คนแอบอ่าน

Posts: 3 topics
Joined: 21/7/2555

ความคิดเห็นที่ 6  « on 19/2/2557 17:13:00 IP : 180.183.229.51 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 


 

          ขอถวายดอกไม้จากหัวใจ ถวายแด่ทั้งสองพระองค์ ร่วมกับคุณปุถุชน ด้วยค่ะ

        เห็นภาพนี้ทีไรก็ประทับใจและมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็น 

        อดที่จะย้อนไปถึงอดีตเก่าๆ เมื่อตอนที่คนแอบอ่านยังเด็กตอนที่พ่อยังแข็งแรง จำได้ว่าข่าวพระราชสำนัก เป็นข่าวที่คนไทยทั้งแผ่นดินที่มีทีวี (ในตอนนั้น) ต้องตามดูทุกวัน  คนแอบอ่านเห็นพ่อและแม่ของแผ่นดิน เดิน เดิน และเดิน ทุกวัน เดินขึ้นเขา เดินในถิ่นทุรกันดาร วันหนึ่งๆ พระองค์ท่านไปเยี่ยนเยียนราษฏรของพระองค์ หลายแห่งด้วยพระพักตร์แจ่มใส พสกนิกรของพระองค์ที่ไปรับเสด็จต่างปลื้มปิติมิรู้ลืม ณ ตอนนั้นคนแอบอ่านมีความรู้สึกเหมือนกับว่าพระองค์ท่านเป็นเทวดา

          คนแอบอ่านขอนำเรื่องราวดีๆ อันน่าประทับใจของพระองค์ท่านและราษฎรไทยผู้จงรักภักดี (ตามภาพที่คุณปุถุชน ได้นำมาลง) มาลงให้อ่านอีกครั้งค่ะ หลายท่านพอจะทราบเรื่องราวของ "ดอกไม้จากหัวใจแล้ว" แต่เชื่อว่าอ่านกี่ครั้งก็ยังประทับใจ   

 ""ดอกไม้จากหัวใจ""

              ที่นครพนม บนเส้นทางรับเสด็จตรงสามแยกชยางกูร-เรณูนคร บ่ายวันที่ 13 .. 2498 อาณัติ บุนนาค หัวหน้าส่วนช่างภาพประจำพระองค์ ได้บันทึกภาพในวินาทีสำคัญที่กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งของประเทศ ภาพที่พูดได้มากกว่าคำพูดหนึ่งล้านคำ

              วันนั้น หลังจากทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเสร็จสิ้นในช่วงเช้าแล้ว ทั้ง 2 พระองค์ได้เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่งกลับไปประทับแรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ราษฎรที่รู้ข่าวก็พากันอุ้มลูก จูงหลานหอบกันมารับเสด็จที่ริมถนนอย่างเนืองแน่น ดังเช่นครอบครัว จันท์นิตย์ ที่ลูกหลานช่วยกันนำ แม่ตุ้ม จันทนิตย์ วัย 102 ปี ไปรอรับเสด็จ ณ จุดรับเสด็จห่างจากบ้าน 700 เมตร โดยลูกหลานได้จัดหาดอกบัวสายสีชมพูให้แม่เฒ่าจำนวน 3 ดอก และพาออกไปรอที่แถวหน้าสุดเพื่อให้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทที่สุด

              เปลวแดดร้อนแรงตั้งแต่เช้าจนสาย เที่ยงจนบ่าย แผดเผาจนดอกบัวสายในมือเหี่ยวโรย แต่หัวใจรักภักดีของหญิงชรายังเบิกบาน เมื่อเสด็จฯ มาถึงตรงหน้า แม่เฒ่าได้ยกดอกบัวสายโรยราสามดอกนั้นขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักภักดี อย่างสุดซึ้ง พระเจ้าแผ่นดินทรงโน้มพระองค์อย่างต่ำที่สุด จนพระพักตร์แนบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า ทรงแย้มพระสรวลอย่างเอ็นดู พระหัตถ์แตะมือกร้านคล้ำของเกษตรกรชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน

              เป็นคำบรรยายเหมือนไม่จำเป็น สำหรับภาพที่ไม่จำเป็นต้องบรรยาย ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่เฒ่า แต่แน่นอนว่าแม่เฒ่าไม่มีวันลืม

              เช่นเดียวกับที่ในหลวงไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่ทรงพบริมถนนวันนั้น หลานและเหลนของแม่เฒ่าเล่าว่า “หลังจากเสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ แล้ว ทางสำนักพระราชวังได้ส่งภาพรับเสด็จของแม่เฒ่าตุ้ม พร้อมทั้งพระบรมรูปหล่อด้วยปูนพลาสเตอร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ่านมาทางอำเภอพระธาตุพนมให้แม่เฒ่าตุ้มไว้เป็นที่ระลึก” พระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้นี้ อาจมีส่วนชุบชูชีวิตให้แม่เฒ่ายืนยาวขึ้นอีกด้วยความสุขต่อมาอีกถึงสามปี เต็ม ๆ แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ ราษฎรผู้โชคดีที่สุดคนหนึ่งในรัชกาลที่ 9 สิ้นอายุขัยอย่างสงบด้วยโรคชราเมื่ออายุได้ 105 ปี

              ข้อมูลจาก “แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์” ภาคพิเศษโดย คุณหญิงศรีนาถ สุริยะ วารสารไทย

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
คนแอบอ่าน

Posts: 3 topics
Joined: 21/7/2555

ความคิดเห็นที่ 7  « on 19/2/2557 17:12:00 IP : 180.183.229.51 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 


 พระเมตตาของพ่อหลวง

         ..
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านนั้น พอเริ่มตามเสด็จฯ ก็มีผู้เตือนให้รู้แล้วว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเมตตาและกรุณาต่อสัตว์ทุกชนิด และเป็นพระบรมราโชบายที่จะให้เจ้าหน้าที่ผู้ขับรถในขบวนเสด็จใช้ความระมัดระวังให้จ...งหนัก ไม่ทำอันตรายสัตว์ทั่วไป ไม่จำเพาะแต่สัตว์เลี้ยงเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงปรากฏอยู่เสมอว่า ขบวนเสด็จฯ ต้องชะลอความเร็วลง หรือหยุดทั้งขบวน เพื่อให้สัตว์ข้ามหรือออกจากถนนก่อน แล้วจึงเคลื่อนที่ต่อไป

        ครั้งหนึ่งที่จังหวัดนราธิวาส หลังจากที่เสด็จออกจากพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ได้ไม่ไกลนัก ขบวนเสด็จยังอยู่แถวๆเชิงเขาตันหยงนั่นเอง รถพระที่นั่งต้องหยุดคอยรถ ให้งูจงอางคู่หนึ่งข้ามถนนจนพ้นเรียบร้อยแล้วจึงเสด็จฯ ต่อไป..
(
จาก "รอยพระยุคลบาท" โดย พล...วสิษฐ เดชกุญชร)

        พ่อของแผ่นดินผู้ทรงพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณต่อทุกสรรพชีวิต ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช เทวาภินิหารและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ได้โปรดอภิบาลให้ล้นเกล้าฯ ของชาวไทยทรงพระสิริสวัสดิ์ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพยาธิพิบัติภัยใดมาแผ้วพาน ขอจงทรงพระเจริญ ถึงพร้อมด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ กราบแทบพระบาท...


Credit:ขอบคุณภาพและเรื่องราวจาก Facebook ของ คนดี.......

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 8  « on 19/2/2557 17:12:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 

ขอบคุณพี่คนแอบอ่านสำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาเล่าสู่กันฟังให้ชุ่มชื่นหัวใจครับ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
คนแอบอ่าน

Posts: 3 topics
Joined: 21/7/2555

ความคิดเห็นที่ 9  « on 19/2/2557 17:36:00 IP : 180.183.229.51 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 


สาธุ....  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
สิทธิ์

Posts: 591 topics
Joined: 5/11/2552

ความคิดเห็นที่ 10  « on 20/2/2557 7:03:00 IP : 203.148.162.151 »   
Re: ความกตัญญูของ "พ่อของแผ่นดิน"
 

เจ้าหนูเอ๋ย ตัวน้อยนิด แต่หัวใจยิ่งใหญ่

ยิ่งใหญ่ที่รู้จักนอบน้อม

ยิ่งใหญ่ที่รู้จักบูชาบุคคลที่ควรบูชา

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
2
>
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ธรรมะทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  Online: 24 Visits: 16,777,220 Today: 1,502 PageView/Month: 43,816